Những quy tắc an toàn cần lưu ý khi sử dụng hóa chất vệ sinh

Những quy tắc an toàn cần lưu ý khi sử dụng hóa chất vệ sinh, ROC

Khái niệm hoá chất vệ sinh

Hóa chất vệ sinh là những chất tẩy rửa có công dụng làm sạch và khử trùng bề mặt.

Hóa chất vệ sinh có nhiều dạng khác nhau như dạng lỏng, bột, thuốc xịt,… Chúng được sử dụng để loại bỏ các bụi bẩn khỏi sàn nhà, máy móc, thiết bị và dụng cụ.

Các loại hóa chất tẩy rửa chuyên dụng còn có thể loại bỏ nấm mốc, chất kết dính, mực bám vào tường, đồ nội thất, thảm, sàn và các nhiều bề mặt khác.

Các loại hoá chất vệ sinh thông dụng

Hiện nay các loại hoá chất vệ sinh ngày càng đa dạng về mẫu mã, đáp ứng hầu như tất cả các nhu cầu sử dụng . Sau đây ROC sẽ điểm danh qua một số loại hoá chất thông dụng nhất trong vệ sinh công nghiệp để các bạn nắm rõ hơn :

– Hóa chất tẩy xi măng

– Hóa chất vệ sinh nhà tắm

– Hóa chất giặt là

– Hóa chất tẩy rửa, vệ sinh hồ bơi

– Hoá chất làm sạch đa năng

– Hoá chất tẩy rửa xi măng

– Hoá chất tẩy rửa dầu mỡ công nghiệp

– Hoá chất phủ bóng …

Vì sao cần đảm bảo an toàn khi sử dụng hoá chất?

Sức khỏe của con người sẽ bị ảnh hưởng rất lớn bởi hóa chất, đặc biệt là khi ta tiếp xúc với chúng trong 1 thời gian dài. Mặc dù hóa chất thí nghiệm sở hữu nồng độ thấp hơn so với thực tế nhưng dù ở đâu, chúng vẫn sẽ mạng lại ảnh hưởng nhất định. Do đó chỉ cần bạn tiếp xúc với hóa chất (trực tiếp hay gián tiếp) thì khó tránh khỏi tình trạng bị nhiễm độc mãn tính. Tức là nhiễm độc tố sẽ xảy ra từ từ, đến khi chúng tích tụ đến một mức độ nào đó khiến cơ thể vượt quá khả năng đào thải sẽ sinh bệnh, có thể dẫn đến suy giảm chức năng hô hấp, chức năng gan, cắc bệnh lý về da … thậm chí nguy hiểm hơn có thể dân đến ung thư

Làm việc với hóa chất dù là trực tiếp hay gián tiếp đều khó tránh khỏi tình trạng bị nhiễm độc mạn tính. Tức là nhiễm độc sẽ xảy ra từ từ, mỗi ngày một ít, nhưng đến một lúc nào đó, lượng chất độc tích tụ vượt quá khả năng tự đào thải của cơ thể sẽ sinh bệnh, có thể dẫn đến suy giảm chức năng hô hấp, chức năng gan, viêm và thoái hóa da, thậm chí ung thư… Đặc biệt là khi tiếp xúc với một số sản phẩm hóa chất dễ cháy như cồn công nghiệp, cồn dược phẩm…

Trường hợp khác có thể xảy ra những rủi ro hay tai nạn khi bị chất độc hại bắn vào da, vào mặt, vào mắt trong khi làm việc. Để hạn chế những rủi ro không đáng có, khi làm việc với hóa chất như cân, đong, nghiền trộn, đóng gói, làm thí nghiệm, xét nghiệm… phải thận trọng và tuân thủ tuyệt đối theo những nguyên tắc nhất định như: mặc bảo hộ lao động để tránh hóa chất bắn vào người hoặc quần áo.

 

 

 

Nguyên tắc an toàn khi sử dụng hoá chất vệ sinh

  1. Đọc kỹ hướng dẫn và nắm rõ thông tin hoá chất trước khi sử dụng

 

Hóa chất trên thị trường có rất nhiều loại khác nhau, trong dó có loại ít nguy hiểm như hóa chất xi mạ – chất dùng để đánh bóng bề mặt và những loại hóa chất cực độc mà nếu sử dụng chúng không đúng cách, sức khỏe con người sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trên tất cả các loại hoá chất đều được đóng gói bao bì, chai lọ cẩn thận. Vì vậy để đảm bảo an toàn, Careclean khuyên bạn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hóa chất thật kỹ trước khi dùng, sau khi sử dụng nên bảo quản đậy nắp sản phẩm kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn.

Lưu ý khi tự pha chế hoá chất vệ sinh

Không tự ý trộn các loại hoá chất với nhau nếu chưa có khuyến cáo của nhà cung cấp điển hình là chất tẩy Clo và sản phẩm có chưa Amoniac – vì hai chất này khi kết hợp với nhau sẽ sinh ra khí cực độc hại, nguy hiểm đến sức khoẻ

Đọc kỹ nhãn mác và bảng dữ liệu an toàn của vật liệu (MSDS) trước khi sử dụng bất cứ vật liệu nào để chắc chắn rằng bạn hiểu biết về các nguy cơ và biện pháp phòng ngừa.

Pha chế lượng vừa đủ dùng theo nhu cầu, tránh pha sẵn khiến chất lượng hoá chất giảm

Phân khu riêng biệt cất trữ hoá chất và đánh dấu mức độ an toàn của từng loại để có phương án bố trí tối ưu nhất nhằm tránh rủi ro

Đảm bảo mọi thùng chứa đã được dán nhãn và hóa chất được chứa trong thùng thích hợp. Đừng sử dụng khi hóa chất không được chứa đựng hay dán nhãn thích hợp. Báo cáo ngay với người quản lý về các thùng chứa bị hỏng hay nhãn trên thùng không đọc được.

Lưu trữ tất cả nguyên vật liệu một cách thích hợp, tách riêng những vật liệu dễ kết hợp với nhau gây cháy nổ, và lưu trữ trong khu vực khô, thông thoáng, mát mẻ. Bảo đảm tuyệt dối  khu hoá chấtv tránh xa tầm với của trẻ nhỏ.

Nên chú ý trước, trong và sau khi sử dụng hoá chất

 

Giữ gìn cơ thể và nơi làm việc sạch sẽ. Sau khi tiếp xúc với bất kỳ hóa chất nào, hãy rửa với xà phòng và nước. Lau chùi bề mặt nơi làm việc ít nhất một lần trong ca làm việc để giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm.

Tuyệt đối không được ăn uống khi đang làm việc với hóa chất và nếu tay của bạn bị dính hóa chất không nên sử dụng mỹ phẩm hay sờ lên mặt, lên mắt.

Xử lý nhanh chóng và kịp thời khi gặp tai nạn hoa chất

Hạn chế tối đa tình huống hóa chất gây hại cho người dùng, nhất là trường hợp bị bắn hóa chất lên cơ thể làm phỏng da hay các bộ phận nhạy cảm khác. Nếu lỡ bị dính hóa chất lên da cần rửa sạch ngay với nước lạnh. Nếu xuất hiện vết phỏng nước hay mảng đỏ trên da, hóa chất bắn vào mắt, miệng… cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Sử dụng hoá chất đúng mục đích

Không chủ quan rằng các loại hoá chất đều có thể dùng xen lẫn nhau,  trường hợp dùng sai mục đích khả năng cao sẽ gây ra những hư hỏng bề mặt không đáng có và những hệ luỵ khác.

Kết lại, dù là loại hóa chất nào thì chúng cũng có khả năng gây độc hại cho con người cũng như môi trường sống. Vậy nên khi làm việc hay tiếp xúc với chúng, bạn phải tham khảo trước Những quy tắc cần lưu ý khi sử dụng hoá chất vệ sinh để hạn chế rủi ro. Tuyệt đối không nên chủ quan , bất cẩn vì điều này có thể gây nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tính mạng con người.

Mong rằng thông tin trên của Careclean đã truyền đạt và góp một phần thông tin tới bạn đọc để có cái nhìn trực quan hơn về hoá chất vệ sinh công nghiệp .

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call: 0825.274.222
Call: 0827.274.222
0825.274.222
0827.274.222